Người dân Tp.HCM với nỗi khổ sống trong chung cư xuống cấp

đăng 01:50, 20 thg 3, 2015 bởi Nguyen Anh Phu

Theo kế hoạch, từ ngày 23/3 tới đây, Sở Xây dựng Tp.HCM sẽ phối hợp với các sở ngành, quận, huyện bắt đầu tiến hành kiểm tra khoảng 10 chung cư trên địa bàn TP.

Sau đó, công tác kiểm tra sẽ được giao cho các quận, huyện thực hiện nhằm mục đích tìm hiểu, đánh giá những phản ánh của người dân liên quan đến việc tranh chấp sở hữu chung - riêng, hoạt động của ban quản trị, phí dịch vụ, chậm cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu... và các vấn đề liên quan khác.

Đủ loại khiếu nại liên quan đến chung cư

Theo thống kê, trên toàn TP có 533 chung cư được xây dựng từ trước năm 1975, trong đó, có 104 tòa chung cư đã xuống cấp, có 39 chung cư đã được tháo dỡ và xây dựng mới, đưa vào sử dụng 20 chung cư. Tính đến nay, toàn TP hiện chỉ còn 494 chung cư được xây dựng trước năm 1975, TP đang có kế hoạch tiếp tục di dời, xây dựng lại 65 chung cư hư hỏng.

Tp.HCM còn có 750 chung cư được xây dựng sau năm 1975, trong đó, có 30 chung cư đã hoàn thành nhưng chưa đưa vào sử dụng, đang thi công 107 chung cư. Trong tổng số chung cư xây dựng trước và sau năm 1975, lượng chung cư tại các quận nội thành chiếm số lượng lớn với 1.161 chung cư. Quận 5 có lượng chung cư lớn nhất với 273 chung cư, huyện Hóc Môn là địa phương có ít chung cư nhất với 1 chung cư.

Một cán bộ làm việc tại Sở Xây dựng cho biết, sau khi tổng hợp các phản ánh của người dân trong thời gian qua, có hàng nghìn nội dung tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền lợi của người mua cũng như các tranh chấp về vấn đề sở hữu chung riêng...

Các cư dân sống tại chung cư 203 đường Nguyễn Trãi (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) kiến nghị lên Sở Xây dựng TP không cho kinh doanh bãi xe trên phần sân của hầm nước chung cư; yêu cầu ban quản lý tòa nhà mở 4 cửa thoát hiểm ở cầu thang bộ và sân thượng để đề phòng sự cố; yêu cầu nhà hàng Tealy trả lại phần diện tích sân đang kinh doanh để thông thoáng đường ra vào chung cư; trả lại bãi giữ xe của chung cư.

chung cư cũ tại tphcm đã xuống cấp

Tp.HCM có 533 chung cư được xây dựng trước năm 1975 và 750 chung cư được xây dựng sau năm 1975

Người dân tại chung cư 4S (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) phản ánh, đề nghị chủ đầu tư là Công ty Thành Trường Lộc thông báo cho ban quản trị tên đơn vị thuê các dịch vụ tại chung cư; chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao hồ sơ kỹ thuật của chung cư, quỹ bảo trì và các phần diện tích chung như: tầng hầm để xe, sân vườn, hồ bơi, hệ thống điện sân vườn, nhà sinh hoạt cộng đồng cũng như hồ sơ hoàn công... vẫn còn nhiều vướng mắc. Các cư dân chung cư Hùng Vương Plaza phản ánh việc xây dựng sai phép tại sân thượng trên phần sở hữu chung của cư dân và các tiện ích tại lầu 6 gồm: hội quán, nhà giữ trẻ, phòng tập thể dục đa năng...

Còn các cư dân sống tại chung cư khu A - B (Trường đua Phú Thọ, phường 15, quận 11) phản ánh lên Sở về việc thu phí quản lý vận hành, phí súc hồ nước, phí giữ xe; thu tiền thang máy... còn nhiều bất hợp lý; các sự cố như tắc đường cống thoát nước, nứt tường chậm khắc phục...

Giải quyết dứt điểm những khiếu nại, vướng mắc tại các chung cư

Trao đổi với phóng viên, Trưởng phòng phát triển nhà (Sở Xây dựng Tp.HCM) Nguyễn Thanh Hải cho biết, trước mắt Sở sẽ phối hợp với một số ban ngành tiến hành kiểm tra một số chung cư để các quận huyện học tập kinh nghiệm. Sau đó, Sở sẽ giao việc kiểm tra cho các quận, huyện trực tiếp làm và báo cáo kết quả về Sở Xây dựng.

Về nội dung kiểm tra, ngoài những nội dung phản ánh của người dân thì chủ yếu tiến hành kiểm tra tình hình quản lý sử dụng, công tác bảo trì phần sở hữu chung, an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn điện, hoạt động của ban quản trị nhà chung cư và nghĩa vụ của chủ đầu tư trong quá trình bàn giao, vận hành chung cư.

Qua công tác kiểm tra để phát hiện những nội dung còn thiếu sót trong các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư; làm cơ sở để Sở Xây dựng báo cáo UBND TP, Bộ Xây dựng và kiến nghị chấn chỉnh, đề xuất xử lý đối với những trường hợp vi phạm hoặc gặp vướng mắc để từ đó nâng cao điều kiện sống, góp phần đảm bảo an toàn cho người sử dụng tại các khu nhà chung cư trên địa bàn TP.

Các vụ tranh chấp tại các chung cư luôn là vấn đề khá “nóng bỏng” trong lĩnh vực nhà, đất trên địa bàn Tp.HCM trong thời gian vừa qua. Đợt kiểm tra này được xem như một cuộc “đại phẫu” với kỳ vọng sẽ tìm ra những nhược điểm và khắc phục những tồn tại đã và đang xảy ra tại các chung cư.

www.trungtamcanho.com - (Theo Sài Gòn Giải Phóng Online) 
Comments