Đất nền ven đô tại Tp.HCM không còn hấp dẫn như trước

đăng 02:02, 20 thg 3, 2015 bởi Nguyen Anh Phu

Quý I/2015, thị trường bất động sản (BĐS) ghi nhận sự khởi sắc ở nhiều phân khúc. Tuy nhiên, tại các khu dân cư hiện hữu ven đô Tp.HCM, đất nền khó có thể ăn theo xu hướng thị trường.

Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM Nguyễn Văn Đực cho biết, đất ở các khu dân cư hiện hữu, nhất là trong thôn, xóm ở vùng ngoại ô khó có thể ăn theo thị trường vì nó không phải là đối tượng để đầu cơ mà chủ yếu nhằm phục vụ người dân có nhu cầu ở thực. Ông Đực nói, đã phục vụ nhu cầu thực thì người cần là mua, không phải đợi thị trường lên xuống do mức chênh lệch về giá không cao.

Thực tế cho thấy, sóng ngầm đầu cơ BĐS đã nổi nhưng không phải ở dạng nhỏ lẻ, phân khúc đất nền tại Tp.HCM cũng không ngoại lệ. Cụ thể, nhiều nhà đầu tư tính toán việc mua lại một phần hay toàn bộ dự án lớn và lập kế hoạch dài hạn trong tương lai. Theo một số nhà đầu tư nhỏ lẻ, mua đất ven đô giá rẻ coi như tài sản để dành khi lãi suất tiền gửi không còn hấp dẫn như trước, những kênh đầu tư khác cũng khá bấp bênh. Các nền đất ven đô được lựa chọn chủ yếu chỉ nằm ở những dự án, có tính thanh khoản cao.

Anh Hoàng Tấn Thành (27 tuổi, đang cân nhắc mua nhà chung cư) đã làm phép so sánh đất nền ven đô với nhà chung cư giá thấp. Anh cho biết, với số tiền 300-400 triệu đồng có thể sở hữu một lô đất nhỏ ngoại ô đã có nhà cấp 4 nhưng hạ tầng xung quanh hạn chế, đi lại quá xa. Hơn nữa, số tiền này có thể mua được một căn hộ chung cư, vừa không phải đóng tiền một lần vừa có nhà để ở, tiện ích đầy đủ hơn.

đất nền vùng ven tp hcm đang chững lại
Tại Tp.HCM, phân khúc đất nền ven đô khó ăn theo thị trường. Ảnh minh họa

Theo anh Duẩn, một “cò” đất tại Bình Dương, khoảng 3 năm trước, thị trường BĐS ế ẩm, nhiều người đã chọn mua đất thổ cư tại các khu dân cư với quan điểm khó mất giá, khi cần dễ bán nhưng giờ lại khác. Khi mua đất nền tại khu dân cư, mảnh đất rất dễ trở thành bãi rác nếu không có người trông nom. Vì vậy, thay vì chọn mua đất ở khu dân cư hiện hữu, nhiều người đã chọn mua đất nền dự án với giá thấp, có thể thanh toán làm nhiều đợt, thậm chí là cho trả góp. Anh Duẩn nói, tại Bình Dương, nhiều người mua đất từ 3-4 năm trước, hiện đang tìm cơ hội đẩy đi mà không bán được.

Tại khu vực Đồng Nai, nhiều người nhận định, cao tốc Long Thành - Dầu Giây thông xe sẽ tạo nên lợi thế cho đất nền ở Nhơn Trạch. Tuy nhiên, hàng loạt lô đất tại đây cũng thanh khoản chậm. Ngay tới những lô nhà liền kề, biệt thự ở nhiều dự án nằm ngay cửa ngõ phía Đông thành phố - nơi có những tuyến đường giao thông “huyết mạch” như cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Mai Chí Thọ, đường vành đai phía Đông và một số tuyến đường sắt trên cao hiện cũng đang bị bỏ hoang với con số lên đến vài trăm căn.

Trên thực tế, cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây sau khi thông tuyến đã mang đến lợi thế về du lịch cho nhiều địa điểm quen thuộc như Vũng Tàu, Đà Lạt hay Mũi Né (Phan Thiết) chứ không phải là đất nền ven đô như kỳ vọng.

Đất nền ven đô tại Tp.HCM được giao dịch thành công chủ yếu là phân khúc giá thấp, căn hộ giá rẻ hay chung cư giá rẻ , nằm trong khoảng 200-400 triệu đồng/lô. Còn ở mức giá cao hơn, những nhà đầu tư nhỏ lẻ lại lựa chọn kênh đầu tư khác. Theo Tổng giám đốc Công ty Lê Thành Lê Hữu Nghĩa, lượng khách hàng lựa chọn sản phẩm căn hộ thuê mua 49 năm của Công ty cho thấy, thị trường BĐS đang đón nhận lượng khách hàng có nhu cầu thực nhiều hơn là đầu cơ.

Hiện nay, tại các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, giá đất nền khu dân cư dao động từ 1,5-5 triệu đồng/m2 tùy theo vị trí. Lượng rao bán lên tới hàng trăm nền nhưng theo đánh giá của một số môi giới nhà đất thì giao dịch thành công chỉ tính trên đầu ngón tay. Nguyên nhân đưa cho là người dân đã không còn chọn đất nền trong khu dân cư làm của để dành như xu hướng của vài năm trước nữa.

www.trungtamcanho.com - (Theo Đầu tư chứng khoán) 
Comments