Công nhân sẽ được mua nhà giá 100 triệu đồng vào năm 2018

đăng 20:07, 13 thg 6, 2017 bởi Nguyen Anh Phu

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội mới đây, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường cho hay, từ nay tới năm 2018 sẽ xây dựng 10 khu nhà ở giá rẻ đầu tiên với giá từ 100 - 200 triệu đồng mỗi căn cho người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.


Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường. Ảnh Như Ý

- Thưa ông, Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định, phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp – khu chế xuất”, trong đó có đề cập đến việc xây dựng nhà giá rẻ từ 100 – 200 triệu đồng mỗi căn. Vậy ông có thể chia sẻ rõ hơn về việc này?

Hiện nay, dù đã có nhiều sự quan tâm tới công nhân lao động cả về tinh thần và vật chất, nhưng đời sống của một bộ phận công nhân của khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) vẫn còn nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh đó, Tổng Liên đoàn LĐVN đã đề xuất xây dựng đề án xây dựng thiết chế công đoàn phục vụ công nhân lao động tại KCN, KCX và đã được Thủ tướng phê duyệt bằng quyết định 655, ngày 12/5/2917. Cụ thể, thiết chế của công đoàn gồm nhà ở, nhà trẻ, siêu thị công đoàn cũng như hoạt động chăm sóc y tế và các hoạt động khác theo nhu cầu công nhân lao động.

Mục tiêu phấn đấu tới năm 2020 sẽ xây dựng 50 thiết chế tại 50 KCN, KCX trong cả nước và 2030 phấn đấu tất cả các KCN, KCX sẽ có thiết chế công đoàn. Việc xây dựng thiết chế công đoàn phục vụ công nhân lao động trong cả nước, cũng là nơi tổ chức công đoàn thu hút người lao động đến với tổ chức công đoàn.

Các thiết chế này sẽ góp phần giải quyết vấn đề bức xúc của địa phương, đồng thời chăm lo cho công nhân lao động bằng những việc làm cụ thể, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương, thu hút đầu tư, giảm ùn tắc giao thông khi lượng lớn công nhân tan ca, vào làm.

Ngoài ra, nếu có thiết chế cũng đáp ứng nhu cầu rất thiết thực của công nhân lao động. Các KCN, KCX hiện nay mới chỉ đáp ứng 2-10% nhu cầu tối thiểu về nhà ở, nhà trẻ, mua sắm các vật dụng thiết yếu, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, các hoạt động văn hoá thể thao…

- Vậy những đối tượng nào sẽ được ưu tiên mua căn hộ giá rẻ này, thưa ông?

Theo quy chế, quy chuẩn mà chúng tôi xây dựng thì đối tượng được mua phải là đoàn viên đang làm việc tại các KCN, KCX và đang có khó khăn về nhà ở. Vấn đề này phải được làm chặt chẽ để tránh đầu cơ. Chẳng hạn, nếu người lao động mua nhưng không có nhu cầu ở trong 5 năm đầu thì phải bán lại cho ban quản lý chứ không được bán trao tay. Chúng tôi cũng làm việc với hệ thống ngân hàng, cho vay ưu đãi trong 10 năm.

Người lao động có thể lựa chọn phương án mua căn hộ trả tiền ngay hoặc trả góp trong 10 năm. Theo tính toán, các cặp vợ chồng mỗi tháng tiết kiệm 1,8 - 2 triệu đồng, như vậy sau 5 – 7 năm sẽ mua được nhà ở diện tích 30m2. Đơn giá căn hộ sẽ giao động từ 4 – 5 triệu đồng/m2, các căn hộ ở tầng cao chỉ có giá từ 3 – 3,5 triệu đồng/m2.

- Ông có thể tiết lộ, khu vực nào sẽ được lựa chọn thí điểm triển khai trước tiên?

Theo kế hoạch từ nay tới năm 2018 sẽ xây dựng 10 thiết chế đầu tiên tại Quảng Nam, Hà Nam và Tiền Giang với tổng cộng 10 nghìn căn hộ. Tháng 6/2018 sẽ có khu thiết chế đầu tiên tại Hà Nam với hơn 1000 căn tại KCN Đồng Văn. Từ năm 2019 trở đi sẽ xây tiếp 40 thiết chế nữa.

Hiện tại, chúng tôi đã làm việc với tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hà Nam để thống nhất cơ chế đặc thù hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ triển khai do nhu cầu về chỗ ở của công nhân lao động rất lớn.

- Tổng LĐLĐ Việt Nam rút ra bài học gì từ việc triển khai xây nhà giá rẻ ở Bình Dương, thưa ông?

Chúng tôi đã đi vào Bình Dương nghiên cứu kỹ ưu nhược điểm của mô hình này để việc xây dựng sẽ tốt hơn. Chẳng hạn, ở Bình Dương chỉ xây nhà các thiết chế phục vụ, ít công viên cây xanh, còn chúng tôi làm tổng thể, để khi công nhân về ở sẽ thấy đó là nơi đáng sống chứ không phải là nhà lắp ghép đơn thuần.

Đây là dự án không có lợi nhuận, vì vậy chúng tôi đã xin cơ chế nhà nước và địa phương cấp đất không thu tiền, còn địa phương hỗ trợ hạ tầng giao thông, điện nước đến chân công trình. Việc thi công triển khai dự án sẽ phải tiết kiệm và tiết giảm tối đa chi phí.

Chúng tôi dự kiến nhu cầu nhà ở của người lao động đến đâu sẽ xây dựng đến đó, và khi xây dựng xong tất cả các căn hộ phải sáng đèn.

- Xin cảm ơn ông.

(Theo Tiền phong Online) 
Comments