Chung cư giá rẻ “ra lò” không đủ bán

đăng 01:10, 4 thg 5, 2014 bởi Nguyen Anh Phu
(Dân trí) - Các dự án nhà ở xã hội đều được triển khai với tiến độ “siêu tốc” mà ra không đủ để bán, lượng hồ sơ đăng ký mua đều vượt xa sốcăn hộ giá rẻ sẽ “ra lò”, các dự án khi giao nhà đều nhanh chóng lấp đầy người đến ở…
Ngày 23/1, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đi kiểm tra một số dự án nhà thu nhập thấp ở Đại Mỗ, Tây Mỗ, Cổ Nhuế - Chèm (Từ Liêm, Hà Nội).
chung cư giá rẻ, căn hộ giá rẻ hiếm hàng

Tại khu nhà ở Đại Mỗ, trong khi hầu hết nhà thấp tầng, nhà phân lô, tòa nhà hỗn hợp văn phòng và nhà ở vẫn để không thì 2 tòa nhà thu nhập thấp tại quỹ đất 20%, dù mới giao nhà được ít tháng, 100% người mua nhà đã ở kín đủ các tầng.

Ông Phan Xuân Đọc (P1505, nhà CT2) cho biết gia đình đã về ở nhà mới được 3 tháng. Trước đây, gia đình 4 người của ông Đọc ở trên tầng 3 căn nhà diện tích 27m2 cùng cả nhà ngoại. Đón cái Tết đầu tiên ở căn nhà của chính mình, rộng 65m2, mọi người trong gia đình đều náo nức hạnh phúc.

Ông Đọc nhận xét, dù là dự án nhà ở thu nhập thấp nhưng các tiện ích, dịch vụ tại khu nhà đều rất đảm bảo. Bày tỏ nguyện vọng với Bộ trưởng Xây dựng, ông Đọc cũng đề xuất Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho người dân vay vốn để có thể mua nhà cũng như giúp người dân nhanh chóng hoàn trả số tiền vay vốn.

Trao đổi ngay với chủ đầu tư dự án (TCty gốm và vật liệu xây dựng Viglacera) tại căn hộ của ông Đọc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng yêu cầu xem xét hạ thêm giá dịch vụ tại khu nhà, đồng thời đưa ra mức giá nhà ở thu nhập thấp phù hợp với thu nhập của xã hội, tạo điều kiện hơn nữa cho người dân có thể tiếp cận với việc mua nhà tạo chốn “an cư” để lạc nghiệp cho người thu nhập thấp.

Tại dự án Tây Mỗ (cũng do Viglacera làm chủ đầu tư), Bộ trưởng Xây dựng đã kiểm tra tiến độ dự án, thăm, tặng quà và chúc tết công nhân viên công trường. Với mức giá 10,9 triệu đồng/m2, dự án có quy mô 288 căn, hiện đã có 300 hồ sơ đăng ký mua nhà. Dự án được khởi công từ tháng 11/2013, hiện nay đã thi công xong sàn tầng 2, kế hoạch đề ra đến tháng 4 xong phần thô, tháng 8 hoàn thành và bàn giao nhà cho khách hàng trước ngày quốc khánh 2/9.

Ghi nhận không khí làm việc khẩn trương trên công trường trong những ngày đã rất cận Tết, Bộ trưởng nhắc nhở vấn đề an toàn lao động, không để xảy ra sự cố trong quá trình thi công cũng như yêu cầu đảm bảo chất lượng bền, đẹp cho công trình với cả phần nội và ngoại thất.

Tại khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại Bắc Cổ Nhuế-Chèm, chủ đầu tư là một DN tư nhân (Cty CP Đầu tư và Thương mại Thủ đô) báo cáo, dự án được khởi công tháng 10/2013 gồm 4 khối nhà, cao 12 tầng với 930 căn hộ. Hiện, khu nhà CT1 đã đổ bê tông đến sàn tầng 8, nhà CT2B xong sàn tầng 4, CT2C đang thi công tầng 3. Tiến độ trển khai đang vượt kế hoạch đề ra.

Thời điểm mở bán, chủ đầu tư đã tiếp nhận hơn 1.300 hồ sơ, gấp rưỡi số lượng căn hộ sẽ “ra lò”. Đến ngày 21/1/2014, đã có 152 khách hàng cá nhân có nhu cầu đã được vay từ gói tín dụng 30.000 nghìn tỷ đồng với tổng số tiền hơn 200 tỷ đồng (15 tỷ đồng đã được giải ngân).
 
Chủ đầu tư các dự án đều cam kết đảm bảo tiến độ, yêu cầu xây dựng "nhà giá rẻ nhưng chất lượng không thấp".
Kiểm tra chất lượng kết cấu bê tông cột, sàn các khu nhà, nhãn hiệu sắt thép, xi măng, gạch không nung… tập kết tại chân công trình, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhận xét: “Mục sở thị công trình thi công thì thấy chất lượng công trình có thể yên tâm. Giá bán căn hộ cũng hợp lý. Chủ đầu tư cần tiếp tục tập trung cho chất lượng vì người sử dụng, dù là thu nhập thấp, cũng có yêu cầu một căn hộ đẹp, tiện nghi, nơi ở có môi trường, dịch vụ tốt, cảnh quan, ngoại thất đồng bộ”.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng nhấn mạnh dự án Bắc Cổ Nhuế - Chèm là một trong những dự án nhà ở xã hội được hỗ trợ từ gói 30.000 tỷ phải thực hiện theo đúng tiến độ thi công đảm bảo vốn vay được sử dụng đúng mục đích. Nguồn vốn vay được chủ đầu tư cần sử dụng cho công trình này, không được rót cho dự án khác. Đây là công trình mẫu cho mô hình doanh nghiệp ngoài nhà nước đầu tư làm nhà ở xã hội. Dự án có được mức giá rẻ là do các chính sách của nhà nước để hỗ trợ người mua nhà, doanh nghiệp vẫn đảm bảo lợi nhuận, không thể vì thấy giá rẻ, bán tốt mà thay đổi, nâng giá.

Tổng GĐ Cty CP Thủ đô cam kết thực hiện đầy đủ các yêu cầu, hoàn thành giao nhà trong năm 2014 với tiêu chí “nhà giá rẻ nhưng chất lượng không thấp”.

P.Thảo
Comments