“Giải cứu” gần 40.000 căn hộ vi phạm như thế nào?

đăng 20:00, 13 thg 6, 2017 bởi Nguyen Anh Phu   [ đã cập nhật 20:09, 13 thg 6, 2017 ]

Kết quả rà soát các dự án trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2015 - 2017 cho thấy, chính quyền các cấp và cơ quan chức năng đã buông lỏng quản lý, dẫn đến vi phạm xảy ra tại hơn 60% dự án đã triển khai, khiến TP. Hà Nội phải vận dụng tối đa quy định để giải quyết quyền lợi cho người dân.

Tòa nhà Skyline ở Văn Quán, Hà Nội. Ảnh: Trần Hoàng

Theo số liệu thống kê từ Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ), Sở TN&MT Hà Nội, tính đến hết tháng 4/2017, Sở đã tiếp nhận và thẩm định 279 dự án, với tổng số khoảng 178.278 căn hộ cần cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ). Trong tổng số 279 dự án rà soát, phát hiện 173 dự án có sai phạm, chiếm trên 60% dự án. Số căn hộ cần cấp sổ đỏ thuộc nhóm dự án vi phạm là 110.720. Các dự án vi phạm chia thành 3 nhóm, gồm: Nhóm sai phạm về xây dựng, quy hoạch (như tự ý xây tăng số tầng, xây dựng sai mật độ, tăng số căn hộ, tự ý chia nhỏ diện tích căn hộ so với thiết kế được duyệt, xây sai diện tích xây dựng,...) với 75 dự án; nhóm sai phạm về nghĩa vụ tài chính (như chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính do điều chỉnh công năng sử dụng; do điều chỉnh cơ cấu, diện tích xây dựng...), với 33 dự án; nhóm sai phạm về pháp nhân thực hiện dự án (chủ đầu tư dự án tự ý chuyển nhượng dự án cho các nhà đầu tư thứ cấp, công ty mẹ chuyển nhượng dự án cho các công ty con mà không thực hiện thủ tục đúng theo quy định) vơi 65 dự án.

Sau khi TP. Hà Nội cho phép khách hàng mua nhà trực tiếp làm và nộp hồ sơ cấp sổ đỏ khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hiện Sở TN&MT đã cấp sổ đỏ với 74.438 căn hộ, còn 36.282 căn hộ chưa được cấp sổ đỏ. Theo thông tin từ Văn phòng ĐKĐĐ Hà Nội, những dự án vi phạm đã được cấp sổ đỏ tập trung chủ yếu ở quận Cầu Giấy, Hà Đông, Thanh Xuân, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Hai Bà Trưng, trong đó có nhiều dự án thuộc hàng chung cư cao cấp.

Đối với 36.282 căn hộ nằm trong nhóm dự án vi phạm chưa được cấp sổ đỏ, Sở TN&MT kiến nghị TP. Hà Nội cho phép Văn phòng ĐKĐĐ Hà Nội áp dụng các biện pháp tháo gỡ cấp bách nhằm giải quyết dứt điểm quyền lợi hợp pháp của người dân. Cụ thể, tiếp tục tiếp nhận thẩm định hồ sơ pháp lý dự án, rà soát, tổng hợp trình Sở TN&MT các dự án có sai phạm và báo cáo thành phố chỉ đạo xử lý chủ đầu tư. Đồng thời, tiếp nhận hồ sơ, trình Sở TN&MT cấp sổ đỏ đối với các căn hộ có sai phạm chưa được cấp sổ đỏ, nhưng người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư dự án có sai phạm mà không chờ kết quả xử lý sai phạm của các ngành.

Một lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội cho hay, phần lớn căn hộ thuộc nhóm dự án vi phạm chưa được cấp sổ đỏ nằm trong danh sách 50 dự án vừa được thanh tra liên ngành kết luận vi phạm. Chủ đầu tư vi phạm buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục, đặc biệt là nghĩa vụ tài chính đối với sai phạm trong thời hạn 90 ngày, kể từ khi TP. Hà Nội có văn bản yêu cầu xử lý. Nếu quá thời hạn trên, cơ quan chức năng có thể đề nghị phong tỏa tài khoản, công khai tên doanh nghiệp vi phạm và kiến nghị thành phố không giao tiếp dự án. Xử lý chủ đầu tư và cấp sổ đỏ là hai việc tách biệt, hiện Sở TN&MT đang đẩy nhanh tiếp nhận hồ sơ để cấp sổ đối với khách hàng đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

(Theo Tiền phong Online) 
Comments