Giá nhà tăng, người mua lại băn khoăn

đăng 01:55, 20 thg 3, 2015 bởi Nguyen Anh Phu   [ đã cập nhật 01:57, 20 thg 3, 2015 ]

Thị trường bất động sản đã diễn biến nhộn nhịp hơn từ sau Tết do nhu cầu thực của người dân và một lượng nhỏ giới đầu cơ đã quay lại thị trường. Các chủ đầu tư cũng đẩy mạnh triển khai nhiều chương trình bán hàng để đón đầu cơ hội.

              Căn hộ Mỹ Phú quận 7 đang bàn giao nhà >>>>


Đua nhau khuyến mại

Ngay sau Tết âm lịch không lâu, dự án Watermark (Lạc Long Quân, Tây Hồ) đã được chủ đầu tư tung ra thị trường với nhiều ưu đãi cho người mua căn hộ với lời hứa bàn giao nhà ngay trong quý II/2015 nếu thanh toán trước 30% cho đợt đầu tiên và 5% ở các tháng tiếp theo.

Được biết, dự án này có sức mua khá tốt khi từ cuối năm 2014 đến đầu năm chỉ còn khoảng 30 căn hộ và mức giá ở những căn có view đẹp ra Hồ Tây đã tăng lên cả tỷ đồng/căn.

Một dự án cũng được nhiều người mua quan tâm hiện nay là Hoà Bình Green City. Được biết, sau khi xây xong phần thô, tòa H1 của dự án này đã được bán hết sạch trong vòng 2 năm. Vì thế, chủ đầu tư dự án tỏ ra khá tự tin với chiến lược điều chỉnh tăng giá căn hộ tại toà H2 sau mỗi đợt mở bán.

Một trong những chiến lược của chủ đầu tư này cũng là chương trình khuyến mại để lôi kéo khách, trong đó có "gói" khuyến mại đình đám là "tặng xe SH và gói nội thất" cho tất cả khách mua nhà đến hết ngày 10/4.

Doanh nghiệp bất động sản
Các doanh nghiệp bất động sản đang chạy đua bán hàng với nhiều chính sách ưu đãi

Trong cuộc đua bán hàng, các chủ đầu tư cũng tỏ ra mạnh tay hơn trong các chương trình ưu đãi. Tại dự án căn hộ Park 3 Khu căn hộ Vinhomes Times City - Park Hill, Đất Xanh Miền Bắc (đơn vị phân phối) vừa tung ra chương trình ưu đãi với mức lãi suất 7%/năm trên tổng số tiền trả trước và gói dịch vụ ưu đãi. Khách hàng còn được Ngân hàng cho vay vốn với hạn mức lên tới 70% giá trị căn hộ và lãi suất 0% trong 10 tháng.

Còn tại dự án căn hộ cao cấp Goldmark City, chủ đầu tư cũng chiết khấu 3% cho khách hàng mua nhà cộng với ưu đãi vay vốn lãi suất 0% trong 12 tháng đầu tiên với khách mua. Còn chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam thì tặng quà khuyến mại với tổng giá trị 120 triệu đồng cho cho 20 suất mua căn hộ The one Residence đầu tiên.

Theo một số chuyên gia, dù thị trường đã có thanh khoản tốt hơn nhưng để bán được hàng, không chỉ cần các yếu tố như chủ đầu tư uy tín, chất lượng công trình đảm bảo...mà các chương trình hỗ trợ cũng giúp kích cầu mua nhà, đẩy nhanh quyết định "xuống tiền" của khách hàng.

Nên mua nhà ngay hay đợi tiếp?

Từ khi thị trường bất động sản chấm dứt thời hoàng kim (khoảng cuối năm 2011) đến nay, cả người mua thực và nhà đầu tư đều có tâm lý "mua hay chờ" vì nhìn toàn cục thị trường vẫn có chiều hướng đi xuống.

Chẳng hạn trong năm 2014, các cơ quan nghiên cứu thị trường bất động sản đã công bố mức giá căn hộ giảm khoảng 30 - 40% so với đỉnh "sốt". Nghĩa là, nếu so với mức giá hồi cuối năm 2011, những người kiên nhẫn chờ đợi đã được hưởng lợi đôi chút với mặt bằng giá sụt giảm của thị trường.

giá nhà chung cư tphcm, căn hộ tphcm tăng sau tết
Tâm lý "mua hay chờ" ít nhiều đã xuất hiện trong phần lớn những người có nhu cầu mua nhà để ở hoặc đầu tư kể từ cuối năm 2011.

Tuy nhiên, trước sự "ấm" lên của thị trường từ cuối năm 2014 đến nay, giá bất động sản tại một số dự án bắt đầu nhích lên nhẹ. Trên thị trường thứ cấp, người mua muốn có một căn hộ vị trí đẹp, hướng tốt và diện tích phù hợp phải bỏ ra ít nhất từ 50 - 200 triệu đồng tiền chênh cho người mua trước đó.

Mặt bằng giá trên thị trường thứ cấp đã được chủ đầu tư hoặc nhà đầu tư thứ cấp tăng khoảng từ 2 - 5 % với những lần mở bán trước hoặc sau Tết âm lịch. Hiện tượng này diễn ra ở một số dự án như Kim Văn - Kim Lũ, H3 - H4 Linh Đàm, Park City, The Spark... 

Theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó tổng giám đốc Cengroup, tâm lý chờ đợi giá giảm tiếp là điều dễ hiểu. Tất nhiên, nó không đúng với tất cả dự án. Những dự án nằm xa trung tâm, đi lại khó khăn thì giá không thể nhích lên được, thậm chỉ vẫn phải giảm. Ngược lại, với những dự án tiến độ tốt, vị trí đắc địa các doanh nghiệp vẫn tăng giá, thậm chí theo từng tuần. Có dự án khách hàng còn phải đến từ 5 giờ sáng để giữ chỗ đăng ký mua nhà.

Vì thế, theo ông Hưng, quan trọng vẫn là nhu cầu và khả năng của mỗi cá nhân người mua. Với một người có nhu cầu cấp thiết về chỗ ở thì việc mua được một sản phẩm ưng ý với mức giá chấp nhận được đã là một thành công lớn trong năm rồi. Còn với những ai chưa quá cần thiết chỗ ở, hoặc muốn mua để đầu tư thì còn tuỳ theo sự tính toán và khả năng tài chính của mình, có thể bỏ vốn vào giỏ bất động sản nhưng cần phải lựa chọn những dự án có tính thanh khoản và khả năng sinh lời cao.

Tâm lý quá thận trọng, tiếp tục chờ đợi thị trường sụt giảm có thể sẽ không còn "hợp thời". Vì hiện nay, mọi yếu tố về kinh tế vĩ mô đang tốt dần lên cũng sẽ tạo đà thuận lợi cho sự ấm lên của thị trường bất động sản. Với việc giá căn hộ đang nhích lên tại thị trường bất động sản Hà Nội và Tp.HCM, cùng với tốc độ bán hàng tốt của một số doanh nghiệp, người mua và nhà đầu tư nên coi đây là một dấu hiệu cảnh bảo để tham khảo và đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

www.trungtamcanho.com - (Theo Vietnamnet) 
Comments