CẬP NHẬT THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG

Tp.HCM: Diện tích tối thiểu để được tách thửa là 36m2

đăng 18:52, 8 thg 11, 2017 bởi Nguyen Anh Phu


09/11/2017 13:32
Cùng chủ đề: Tách thửa đất
Tp.HCM: Rà soát diện tích đất để tách thửa trước ngày 15/11
TP.HCM: Đất tách thửa phải có diện tích trên 50m2
Sáng nay, sau nhiều lần lấy ý kiến, Sở TN&MT Tp.HCM đã trình dự thảo mới thay thế Quyết định 33/2014 về diện tích tối thiểu khi tách thửa.
Tại cuộc họp với các sở, ngành liên quan do Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì, Sở TN&MT đã báo cáo về dự thảo mới và hai điểm bổ sung, sửa đổi so với dự thảo cũ đã được thông qua.

Theo các dự thảo cũ, quy định diện tích tối thiểu để được tách thửa tại Tp.HCM chia làm 2 khu vực (cao nhất là 80m2 và thấp nhất là 50m2).

quy định tách thửa đất
Dự thảo mới quy định tách thửa sẽ chia làm 3 khu vực
Tuy nhiên, dự thảo mới sẽ chia làm 3 khu vực:

- Khu vực 1: gồm các quận Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú, quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11) diện tích đất tối thiểu để được tách thửa là 36m2, mặt tiền rộng không dưới 3m).

- Khu vực 2: gồm các quận Bình Tân, Thủ Đức, quận 2, 7, 9, 12 và thị trấn các huyện, mặt tiền rộng không dưới 4m.

- Khu vực 3: gồm các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn),mặt tiền rộng không dưới 5m.

Tiếp thu ý kiến của các sở, ban, ngành, trong dự thảo lần này, Sở TN&MT đã bỏ quy định tách thửa có diện tích trên dưới 2000m2. Với trường hợp tách thửa đất có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật, UBND quận, huyện sẽ có nhiệm vụ rà soát diện tích đất, cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, đồng thời căn cứ theo hướng dẫn của các sở, ngành và những quy định về xây dựng, quy hoạch để hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện hạ tầng kỹ thuật kết nối với hạ tầng kỹ thuật chung hiện hữu của khu vực, phù hợp với quy hoạch được duyệt.

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online) 
 

Công nhân sẽ được mua nhà giá 100 triệu đồng vào năm 2018

đăng 20:07, 13 thg 6, 2017 bởi Nguyen Anh Phu

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội mới đây, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường cho hay, từ nay tới năm 2018 sẽ xây dựng 10 khu nhà ở giá rẻ đầu tiên với giá từ 100 - 200 triệu đồng mỗi căn cho người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.


Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường. Ảnh Như Ý

- Thưa ông, Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định, phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp – khu chế xuất”, trong đó có đề cập đến việc xây dựng nhà giá rẻ từ 100 – 200 triệu đồng mỗi căn. Vậy ông có thể chia sẻ rõ hơn về việc này?

Hiện nay, dù đã có nhiều sự quan tâm tới công nhân lao động cả về tinh thần và vật chất, nhưng đời sống của một bộ phận công nhân của khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) vẫn còn nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh đó, Tổng Liên đoàn LĐVN đã đề xuất xây dựng đề án xây dựng thiết chế công đoàn phục vụ công nhân lao động tại KCN, KCX và đã được Thủ tướng phê duyệt bằng quyết định 655, ngày 12/5/2917. Cụ thể, thiết chế của công đoàn gồm nhà ở, nhà trẻ, siêu thị công đoàn cũng như hoạt động chăm sóc y tế và các hoạt động khác theo nhu cầu công nhân lao động.

Mục tiêu phấn đấu tới năm 2020 sẽ xây dựng 50 thiết chế tại 50 KCN, KCX trong cả nước và 2030 phấn đấu tất cả các KCN, KCX sẽ có thiết chế công đoàn. Việc xây dựng thiết chế công đoàn phục vụ công nhân lao động trong cả nước, cũng là nơi tổ chức công đoàn thu hút người lao động đến với tổ chức công đoàn.

Các thiết chế này sẽ góp phần giải quyết vấn đề bức xúc của địa phương, đồng thời chăm lo cho công nhân lao động bằng những việc làm cụ thể, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương, thu hút đầu tư, giảm ùn tắc giao thông khi lượng lớn công nhân tan ca, vào làm.

Ngoài ra, nếu có thiết chế cũng đáp ứng nhu cầu rất thiết thực của công nhân lao động. Các KCN, KCX hiện nay mới chỉ đáp ứng 2-10% nhu cầu tối thiểu về nhà ở, nhà trẻ, mua sắm các vật dụng thiết yếu, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, các hoạt động văn hoá thể thao…

- Vậy những đối tượng nào sẽ được ưu tiên mua căn hộ giá rẻ này, thưa ông?

Theo quy chế, quy chuẩn mà chúng tôi xây dựng thì đối tượng được mua phải là đoàn viên đang làm việc tại các KCN, KCX và đang có khó khăn về nhà ở. Vấn đề này phải được làm chặt chẽ để tránh đầu cơ. Chẳng hạn, nếu người lao động mua nhưng không có nhu cầu ở trong 5 năm đầu thì phải bán lại cho ban quản lý chứ không được bán trao tay. Chúng tôi cũng làm việc với hệ thống ngân hàng, cho vay ưu đãi trong 10 năm.

Người lao động có thể lựa chọn phương án mua căn hộ trả tiền ngay hoặc trả góp trong 10 năm. Theo tính toán, các cặp vợ chồng mỗi tháng tiết kiệm 1,8 - 2 triệu đồng, như vậy sau 5 – 7 năm sẽ mua được nhà ở diện tích 30m2. Đơn giá căn hộ sẽ giao động từ 4 – 5 triệu đồng/m2, các căn hộ ở tầng cao chỉ có giá từ 3 – 3,5 triệu đồng/m2.

- Ông có thể tiết lộ, khu vực nào sẽ được lựa chọn thí điểm triển khai trước tiên?

Theo kế hoạch từ nay tới năm 2018 sẽ xây dựng 10 thiết chế đầu tiên tại Quảng Nam, Hà Nam và Tiền Giang với tổng cộng 10 nghìn căn hộ. Tháng 6/2018 sẽ có khu thiết chế đầu tiên tại Hà Nam với hơn 1000 căn tại KCN Đồng Văn. Từ năm 2019 trở đi sẽ xây tiếp 40 thiết chế nữa.

Hiện tại, chúng tôi đã làm việc với tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hà Nam để thống nhất cơ chế đặc thù hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ triển khai do nhu cầu về chỗ ở của công nhân lao động rất lớn.

- Tổng LĐLĐ Việt Nam rút ra bài học gì từ việc triển khai xây nhà giá rẻ ở Bình Dương, thưa ông?

Chúng tôi đã đi vào Bình Dương nghiên cứu kỹ ưu nhược điểm của mô hình này để việc xây dựng sẽ tốt hơn. Chẳng hạn, ở Bình Dương chỉ xây nhà các thiết chế phục vụ, ít công viên cây xanh, còn chúng tôi làm tổng thể, để khi công nhân về ở sẽ thấy đó là nơi đáng sống chứ không phải là nhà lắp ghép đơn thuần.

Đây là dự án không có lợi nhuận, vì vậy chúng tôi đã xin cơ chế nhà nước và địa phương cấp đất không thu tiền, còn địa phương hỗ trợ hạ tầng giao thông, điện nước đến chân công trình. Việc thi công triển khai dự án sẽ phải tiết kiệm và tiết giảm tối đa chi phí.

Chúng tôi dự kiến nhu cầu nhà ở của người lao động đến đâu sẽ xây dựng đến đó, và khi xây dựng xong tất cả các căn hộ phải sáng đèn.

- Xin cảm ơn ông.

(Theo Tiền phong Online) 

“Giải cứu” gần 40.000 căn hộ vi phạm như thế nào?

đăng 20:00, 13 thg 6, 2017 bởi Nguyen Anh Phu   [ đã cập nhật 20:09, 13 thg 6, 2017 ]

Kết quả rà soát các dự án trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2015 - 2017 cho thấy, chính quyền các cấp và cơ quan chức năng đã buông lỏng quản lý, dẫn đến vi phạm xảy ra tại hơn 60% dự án đã triển khai, khiến TP. Hà Nội phải vận dụng tối đa quy định để giải quyết quyền lợi cho người dân.

Tòa nhà Skyline ở Văn Quán, Hà Nội. Ảnh: Trần Hoàng

Theo số liệu thống kê từ Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ), Sở TN&MT Hà Nội, tính đến hết tháng 4/2017, Sở đã tiếp nhận và thẩm định 279 dự án, với tổng số khoảng 178.278 căn hộ cần cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ). Trong tổng số 279 dự án rà soát, phát hiện 173 dự án có sai phạm, chiếm trên 60% dự án. Số căn hộ cần cấp sổ đỏ thuộc nhóm dự án vi phạm là 110.720. Các dự án vi phạm chia thành 3 nhóm, gồm: Nhóm sai phạm về xây dựng, quy hoạch (như tự ý xây tăng số tầng, xây dựng sai mật độ, tăng số căn hộ, tự ý chia nhỏ diện tích căn hộ so với thiết kế được duyệt, xây sai diện tích xây dựng,...) với 75 dự án; nhóm sai phạm về nghĩa vụ tài chính (như chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính do điều chỉnh công năng sử dụng; do điều chỉnh cơ cấu, diện tích xây dựng...), với 33 dự án; nhóm sai phạm về pháp nhân thực hiện dự án (chủ đầu tư dự án tự ý chuyển nhượng dự án cho các nhà đầu tư thứ cấp, công ty mẹ chuyển nhượng dự án cho các công ty con mà không thực hiện thủ tục đúng theo quy định) vơi 65 dự án.

Sau khi TP. Hà Nội cho phép khách hàng mua nhà trực tiếp làm và nộp hồ sơ cấp sổ đỏ khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hiện Sở TN&MT đã cấp sổ đỏ với 74.438 căn hộ, còn 36.282 căn hộ chưa được cấp sổ đỏ. Theo thông tin từ Văn phòng ĐKĐĐ Hà Nội, những dự án vi phạm đã được cấp sổ đỏ tập trung chủ yếu ở quận Cầu Giấy, Hà Đông, Thanh Xuân, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Hai Bà Trưng, trong đó có nhiều dự án thuộc hàng chung cư cao cấp.

Đối với 36.282 căn hộ nằm trong nhóm dự án vi phạm chưa được cấp sổ đỏ, Sở TN&MT kiến nghị TP. Hà Nội cho phép Văn phòng ĐKĐĐ Hà Nội áp dụng các biện pháp tháo gỡ cấp bách nhằm giải quyết dứt điểm quyền lợi hợp pháp của người dân. Cụ thể, tiếp tục tiếp nhận thẩm định hồ sơ pháp lý dự án, rà soát, tổng hợp trình Sở TN&MT các dự án có sai phạm và báo cáo thành phố chỉ đạo xử lý chủ đầu tư. Đồng thời, tiếp nhận hồ sơ, trình Sở TN&MT cấp sổ đỏ đối với các căn hộ có sai phạm chưa được cấp sổ đỏ, nhưng người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư dự án có sai phạm mà không chờ kết quả xử lý sai phạm của các ngành.

Một lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội cho hay, phần lớn căn hộ thuộc nhóm dự án vi phạm chưa được cấp sổ đỏ nằm trong danh sách 50 dự án vừa được thanh tra liên ngành kết luận vi phạm. Chủ đầu tư vi phạm buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục, đặc biệt là nghĩa vụ tài chính đối với sai phạm trong thời hạn 90 ngày, kể từ khi TP. Hà Nội có văn bản yêu cầu xử lý. Nếu quá thời hạn trên, cơ quan chức năng có thể đề nghị phong tỏa tài khoản, công khai tên doanh nghiệp vi phạm và kiến nghị thành phố không giao tiếp dự án. Xử lý chủ đầu tư và cấp sổ đỏ là hai việc tách biệt, hiện Sở TN&MT đang đẩy nhanh tiếp nhận hồ sơ để cấp sổ đối với khách hàng đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

(Theo Tiền phong Online) 

Người dân vẫn được cấp sổ đỏ dù chủ đầu tư nợ thuế

đăng 19:51, 13 thg 9, 2016 bởi Nguyen Anh Phu

TP. Hà Nội quyết tâm sẽ cấp xong sổ đỏ cho người dân, kể cả chủ đầu tư có sai phạm, không để người dân thành “con tin” như hiện nay.

Nhiều đại gia bất động sản nợ thuế

Danh sách 185 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất với tổng số tiền nợ hơn 215 tỷ đồng vừa được Cục Thuế TP. Hà Nội công khai. Số doanh nghiệp nợ thuế, phí với số tiền hơn 190 tỷ đồng là 176 doanh nghiệp. Có 9 đơn vị nợ tiền thuê đất với hơn 25 tỷ đồng. Số DN hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản nợ thuế lên tới gần 60 đơn vị. 

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bất động sản Lanmak (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đứng đầu nhóm nợ tiền thuế, phí với hơn 19,7 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Đô thị Bắc Hà (quận Hà Đông, Hà Nội) nợ gần 14,6 tỷ đồng; Công ty TNHH Tiền Phong (quận Cầu Giấy, Hà Nội) nợ gần 14 tỷ đồng đứng ở những vị trí kế tiếp. 

Kể cả chủ đầu tư có sai phạm, thành phố vẫn cấp sổ đỏ cho dân. Ảnh minh họa

Công ty TNHH Liên doanh Đầu tư Xây dựng Tam Trinh (quận Hoàng Mai, Hà Nội), Công ty TNHH MTV XNK và Đầu tư Xây dựng Phát triển Hà Nội (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là những cái tên đáng chú ý trong nhóm doanh nghiệp nợ tiền thuê đất với số tiền nợ lần lượt là 12 tỷ đồng và 5 tỷ đồng.

Trong đợt công bố này, các đại gia xây dựng, bất động sản và thương mại vẫn tiếp tục dẫn đầu về số tiền nợ thuế. Trong 144 doanh nghiệp kể trên, có 131 doanh nghiệp nợ thuế, phí với hơn 160 tỷ đồng và 13 đơn vị nợ tiền thuê đất, tiền sử dụng đất với hơn 33 tỷ đồng.

Không để người mua nhà trở thành "con tin" của doanh nghiệp

Sau khi thông tin trên được công bố, tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Hà Nội về công tác cải cách hành chính, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo phải xử lý chủ đầu tư không hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng vẫn tiến hành cấp sổ đỏ cho dân. Phó Thủ tướng nhấn mạnh không bắt dân làm “con tin” của doanh nghiệp và chính quyền.

Về việc xử lý các dự án treo ảnh hưởng đến quyền lợi và cuộc sống của người dân được Phó Thủ tướng đặt ra, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, hiện có một vài tồn tại cần khắc phục liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho người dân như chủ đầu tư không nộp thuế dẫn đến tình trạng người mua nhà trở thành “con tin” của doanh nghiệp, những dự án treo dẫn đến người dân khu vực đó không được cấp sổ đỏ.

Thành phố quyết tâm sẽ cấp xong sổ đỏ cho người dân, kể cả chủ đầu tư có sai phạm, không để người dân thành “con tin” như hiện nay.

Bên cạnh đó, thành phố rà soát lại các quy hoạch treo, công bố cho người dân biết và xem xét cấp sổ đỏ cho dân. Thành phố cũng đề nghị toà án tiến hành xét xử nhanh để hoàn thiện thủ tục cấp sổ đỏ cho dân, không kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân đối với những hồ sơ đất đai còn tranh chấp đang được toà án thụ lý. Thông tin về quy hoạch, cấp sổ đỏ sẽ được công bố công khai trên mạng, kết hợp với việc chấn chỉnh lề lối và tác phong làm việc của cán bộ công chức toàn Thành phố.

(Theo Tạp chí Bất động sản) 

9 lý do phổ biến khiến căn hộ chung cư bị chậm cấp chủ quyền

đăng 01:04, 12 thg 8, 2016 bởi Nguyen Anh Phu

sổ hồng căn hộ chung cư giá rẻ tại tphcm

9 lý do phổ biến khiến chung cư bị chậm cấp chủ quyền

Chủ đầu tư ngay khi bán căn hộ phải có nghĩa vụ hoàn tất các thủ tục làm giấy chứng nhận sở hữu nhà và bàn giao chủ quyền cho khách hàng, song vì nhiều lý do doanh nghiệp chậm trễ hoặc không hoàn thành được nhiệm vụ này.

Các chuyên gia trong lĩnh vực đăng ký đất đai, quản lý và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quản lý xây dựng và cả ngành luật đã chỉ ra hàng loạt lý do phổ biến lý giải câu chuyện vì sao dân mua chung cư mãi chưa được cấp chủ quyền nhà.

Thứ nhất, chủ đầu tư vi phạm trong lĩnh vực xây dựng. Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP HCM thuộc Sở Tài nguyên Môi trường, Phạm Ngọc Liên cho biết đây là nguyên nhân phổ biến nhất.

Thứ hai, chủ đầu tư thế chấp giấy đỏ trong khi đã bán nhà cho người mua.

Thứ ba, cơ quan thi hành án đôi khi vì một phần vướng mắc của dự án (đang tranh chấp) mà ngăn chặn toàn bộ dự án.

Thứ tư, chủ đầu tư đột ngột thay đổi thiết kế, quy hoạch dự án giữa chừng khiến công trình không thể hoàn công, không đủ điều kiện cấp chủ quyền. Ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển Nhà và Thị trường Bất động sản, Sở Xây dựng TP HCM giải thích, có nhiều trường hợp chủ đầu tư tự thay đổi các quy chuẩn xây dựng được duyệt ban đầu nhưng chưa thực hiện việc điều chỉnh với cơ quan cấp phép. Điều này đã khiến cư dân sau khi nhận nhà vẫn bị treo chủ quyền.

Thứ sáu, đa số các dự án chậm cấp giấy vì nợ tiền sử dụng đất, ông Nguyễn Hồng Lam, Phó trưởng phòng Tài nguyên Môi trường quận 8, TP HCM cho hay.Thứ năm, các thủ tục liên quan đến nghĩa vụ thuế đóng vai trò quan trọng trong việc cấp giấy chủ quyền nhà, theo Luật sư Nguyễn Trọng Thọ, Công ty Luật ATS. Điều này có nghĩa là, không chỉ có doanh nghiệp phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính mà người mua nhà cũng cần phải tất toán đủ các khoản tiền đã cam kết trong hợp đồng.

Thứ bảy, chậm cấp giấy chứng nhận nhà chung cư còn có thể xảy ra vì lý do ranh đất của dự án thay đổi. Ông Lam cho hay, để điều chỉnh ranh quy hoạch của dự án mất rất nhiều thời gian sẽ ảnh hưởng đến tiến độ cấp chủ quyền.

Thứ tám, có những dự án dân về ở rất lâu nhưng chủ đầu tư chưa bàn giao hạ tầng thì không thể cấp giấy chứng nhận. Thực trạng đa số công trình phúc lợi công cộng chưa được thực hiện. Ví dụ: nhà trẻ, mẫu giáo, công viên cây xanh, trạm xử lý nước thải… tuy có trong quy hoạch của dự án nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện được các công trình này.

Thứ chín, khu đất của dự án còn nhiều vị trí chưa giải phóng mặt bằng xong, thậm chí tranh chấp trong quá trình đền bù dẫn đến thủ tục cấp giấy chứng nhận cũng bị chậm theo.

Thống kê của Văn phòng đăng ký đất đai TP HCM, tính đến ngày 1/7/2014, trên địa bàn thành phố có 33 dự án nhà chung cư, 10.997 căn đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên, hiện số này vẫn chưa được cấp hết.

theo vnexpress.net

Dự án đầu tiên ở Hà Nội được ngân hàng bảo lãnh

đăng 23:46, 2 thg 3, 2016 bởi Nguyen Anh Phu

Ngày 29/2/2016, tại khách sạn Fortuna (Hà Nội), Ngân hàng thương mại cổ phần phát triển Tp.HCM - HD Bank chính thức Công bố và trao chứng thư bảo lãnh nghĩa nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư dự án Mon City (Phường Mỹ Đình 2 – Nam Từ Liêm – Hà Nội) cho Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng – HD Mon Real Estate.

Đây là sự kiện hợp tác có ý nghĩa chiến lược giữa HD Bank và HD Mon. Đồng thời, sự kiện này đã góp phần khẳng định những biến chuyển tích cực của thị trường bất động sản kể từ khi áp dụng Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi. Theo đó, Mon City đã trở thành một trong những dự án bất động sản đầu tiên được ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư.

Tham dự buổi lễ, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên thứ trưởng bộ xây dựng khẳng định bảo lãnh nghĩa vụ tài chính là một kênh thanh lọc chủ dự án. Ông Nam nhấn mạnh: “Việc quy định bắt buộc dự án phải có ngân hàng bảo lãnh góp phần thanh lọc những chủ đầu tư có năng lực yếu kém và chưa có uy tín trên thị trường. Qua đó đã chọn lọc những thương hiệu uy tín có khả năng đảm bảo được tiến độ cũng như chất lượng công trình, bảo vệ quyền lợi của khách hàng mua nhà. Bởi chủ đầu tư được đặt trong vòng kiểm soát để tuân thủ và thực hiện đúng ngay từ khi triển khai dự án một cách minh bạch.”Theo Điều 56, Luật Kinh doanh bất động sản (chính thức có hiệu lực từ ngày 01/07/2015) chủ đầu tư các dự án bất động sản phải có ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính nếu muốn bán nhà ở hình thành trong tương lai. Đây là một yêu cầu đặc biệt quan trọng để đảm bảo những quyền lợi cốt lõi của khách hàng khi mua các sản phẩm bất động sản, đồng thời giúp lành mạnh hóa thị trường, thanh lọc những dự án, chủ đầu tư yếu kém về năng lực tài chính.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng cho biết, lễ công bố và trao chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư dự án Mon City giữa HD Bank và HD Mon Real Estate đánh dấu sự hợp tác lâu dài trong chiến lược kinh doanh của hai bên trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, cùng có lợi và tin tưởng lẫn nhau. Hai bên cam kết tạo điều kiện thuận lợi để cùng phát triển và xây dựng mối quan hệ hợp tác chiến lược liên kết lâu dài trong tương lai. Chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính cho dự án Mon City là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy năng lực, uy tín của doanh nghiệp, căn cứ pháp lý của dự án đã được các chuyên gia của ngân hàng thẩm định, kiểm tra một cách cẩn trọng, kỹ lưỡng. Với chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của ngân hàng HD Bank, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về tiến độ xây dựng, tiến độ bàn giao nhà đúng thời hạn.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Lê Xuân Vũ, Phó Tổng giám đốc ngân hàng HD Bank cho biết, để có được chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính cho dự án Mon City, ngân hàng và doanh nghiệp đã trải qua quá trình làm việc, đàm phán với những điều khoản rất cụ thể, rõ ràng. HD Bank cũng rất tự hào vì đã trở thành 1 trong những ngân hàng đầu tiên ký kết thành công hợp đồng tài trợ vốn và bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư cho dự án bất động sản tại Việt Nam.Việc dự án Mon City của HD Mon Real Estate được ngân hàng bảo lãnh không chỉ giúp đảm bảo tuyệt đối quyền lợi cho người mua nhà mà còn góp phần tăng thêm niềm tin đối với khách hàng và các nhà đầu tư, giúp thị trường bất động sản phát triển bền vững. Ngoài ra, sự kiện này đã góp phần khẳng định năng lực, uy tín thương hiệu HD Mon trên thị trường bất động sản.

Những khách hàng đầu tiên được nhận chứng thư bảo lãnh
 nghĩa vụ tài chính từ chủ đầu tư khi mua nhà

ại sự kiện này, Chủ đầu tư dự án Mon City – Công ty CP đầu tư địa ốc Hải Đăng – HD Mon Real Estate cũng đã trao chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính cho đại diện các cư dân tương lai của dự án. Đây cũng là những khách hàng đầu tiên được sở hữu chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính khi mua nhà ở hình thành trong tương lai.

www.trungtamcanho.com(Theo Địa ốc Phú Tài) 

TP HCM sắp có căn hộ 'siêu nhỏ' cho thuê giá rẻ

đăng 17:24, 16 thg 12, 2015 bởi Nguyen Anh Phu

Một dự án căn hộ 20m2 (quận Bình Tân) bố trí đủ chỗ nghỉ ngơi, bếp ăn, nhà vệ sinh, ban công đón gió, bảo vệ 24/7 và cả khu để xe riêng dự kiến ra mắt vào tháng 1/2016.


Giá thuê 1,5 triệu đồng mỗi tháng đã bao gồm tiền nhà và phí quản lý, khách chỉ phải trả thêm tiền điện, nước, giữ xe theo giá quy định của nhà nước. Đối với hộ gia đình, số người tốt thiểu được phép cư ngụ là 3 thành viên (bố, mẹ và một con nhỏ) trong khi nếu là khách ở ghép không được vượt quá 2 người mỗi căn.


Đây là dự án chung cư mini cho thuê đầu tiên được đầu tư bài bản tại TP HCM. Trước đó các chung cư diện tích nhỏ có số lượng hạn chế, doanh nghiệp chỉ bán sản phẩm chứ không khai thác cho thuê. Hiện các dự án nhà cho thuê giá rẻ trên địa bàn thành phố được phát triển theo hình thức khu lưu trú (nhà ở tập trung), mỗi phòng có 8-16 người. Riêng các phòng trọ cho thuê hình thành tự phát quy mô mỗi cụm khoảng 5-20 căn, không quản lý số người sống mỗi phòng.

Giám đốc Công ty TNHH Lê Thành, Lê Hữu Nghĩa, chủ đầu tư dự án này cho biết trước mắt, doanh nghiệp đưa ra thị trường 125 sản phẩm để thăm dò phản ứng của khách hàng. "Nếu được đón nhận, chúng tôi sẽ phát triển 1.900 căn", ông nói.

Khách hàng dự án nhắm đến là những cặp vợ chồng trẻ có thu nhập khiêm tốn, giới công nhân, văn phòng. Cơ sở để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư là nguồn cầu trên thị trường còn lớn. Riêng quận Bình Tân có khoảng 300.000 dân nhập cư lao động phổ thông hoặc làm công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn. Trong khi đó, nếu tính toàn thành phố có không dưới 3 triệu dân nhập cư lao động phổ thông. Những người này rất cần một căn hộ nhỏ, tiện nghi, giá vừa túi tiền để an cư.

Phân khúc nhà cho thuê diện tích nhỏ giá rẻ trên thị trường dao động từ 600.000 đồng đến 1,5 triệu đồng mỗi căn, tuy nhiên cách thiết kế theo kiểu cũ, khá bất tiện và xập xệ. "Do đó, tôi có niềm tin các căn hộ mini cho thuê giá rẻ được đầu tư hiện đại hơn sẽ có nhiều tiềm năng phát triển", ông Nghĩa cho hay. 

www.trungtamcanho.com  -Vũ Lê

6 điều cần lưu ý khi mua nhà chung cư giá rẻ, căn hộ giá rẻ trả góp

đăng 23:01, 2 thg 9, 2015 bởi Nguyen Anh Phu

Với những người thu nhập thấp, để sở hữu một căn hộ giá rẻ thì mua chung cư giá rẻ với hình thức trả góp sẽ là một sự lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định mua nhà trả góp, bạn sẽ có khá nhiều điểm cần phải tìm hiểu kỹ càng.

Định nghĩa về mua chung cư giá rẻ trả góp?

Khi mua trả góp, bạn sẽ không phải thanh toán ngay 100% giá trị căn hộ mà tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng sẽ cho vay khoảng 70% giá trị căn nhà với hình thức dùng tàu sản thế chấp hoặc thế chấp chính căn hộ định mua đó để đảm bảo khoản vay. Số tiền lãi vay và tiền gốc sẽ được trả dần theo thời gian cùng mức lãi suất được thoả thuận bởi bên cho vay và bên được vay.

Tự đánh giá khả năng thanh toán

Trước khi mua chung cư trả góp, điều quan trọng nhất đó là người mua cần đánh giá được khả năng tài chính của mình để hạn chế tối đa việc không có khả năng trả nợ.

Khả năng tài chính (1): Đó là số tiền tiết kiệm đang có, thu nhập hàng tháng của gia đình hoặc cá nhân sau khi đã được trừ đi toàn bộ những khoản chi phí sinh hoạt trong tháng.

Khả năng tài chính hỗ trợ (2): Một phần vốn được hỗ trợ bởi người thân để mua nhà với việc cho vay không lãi hoặc áp dụng mức lãi suất nhưng bằng hoặc thấp hơn so với lãi suất của ngân hàng.

Khả năng trả nợ (3): Việc chắc chắn phải làm sau khi mua chung cư trả góp chính là trả nợ. Bởi vậy, người mua cũng cần phải biết chính xác mức chi trả mỗi tháng và nắm được sự biến động của lãi suất trong tầm kiểm soát. Điều nên làm đó là có một bản cam kết nữa về mức tăng lãi suất không sẽ không được vượt quá mức trần cho phép. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý rằng, không nên có những khoản chi phí phát sinh hoặc nếu có thì cũng không đáng kể. Dù vậy, để tránh mất khả năng chi trả, người mua chỉ nên vay tối đa từ 20%-30% giá trị căn nhà.

Nếu thực hiện phép tính (1) + (2) và cho ra kết quả (1) + (2)≥ (3), việc mua chung cư trả góp được xem là khả thi.


Trước khi mua chung cư trả góp, điều quan trọng nhất đó là người mua cần
đánh giá được khả năng tài chính của bản thân

Khảo sát giá kỹ lưỡng

Có 2 dạng đối với căn hộ chung cư hiện nay đó là dự án đang xây và được rao bán hoặc dự án đã có người ở. Với mỗi dạng nhà sẽ có những cách khảo sát giá phù hợp riêng. Nếu như bạn đang tìm hiểu một chung cư đã có người ở, để khảo sát giá, hãy tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn hoặc website tin cậy. Hoặc nếu không, cũng có thể đến trực tiếp khu chung cư và hỏi những người sống xung quanh hay người quen ngay trong khu đó (nếu có). Việc làm này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin cần thiết.

Với trường hợp muốn mua nhà trả góp tại một dự án vẫn đang xây thì hãy tìm hiểu thông tin trên các trang web về bất động sản uy tín. Những thông tin về diện tích dự án, chủ đầu tư, các loại căn hộ hay ưu đãi cho khách hàng sẽ có đầy đủ trên đó.

Chú ý về cộng động dân cư, môi trường, phong thuỷ

Nếu là một người quan tâm đến phong thuỷ, hãy tìm hiểu về hướng của chung cư giá rẻ cũng như căn hộ sao cho phù hợp với tuổi và mệnh của bạn cũng như các thành viên trong gia đình.

Nếu là một chung cư mới, đừng quên xem xét cộng đồng kế cận khu chung cư hoặc nếu là chung cư đã có người ở thì chú trọng đến dân cư sống ngay trong khu, để biết được họ có phù hợp với phong cách, lối sống của bạn hay không?

Về hạ tầng giao thông, hãy xem đường ra vào toà nhà có thuận lợi, liệu về mùa mưa có bị ngập nước không? Hoặc có gần bệnh viện, trường học, nhà trẻ hay được đảm bảo an ninh như trong cam kết không?

Tìm hiểu rõ thông tin dự án

Tìm hiểu chi tiết thông tin về dự án chính là cơ sở để người mua có cái nhìn bao quát về dự án như. Để làm được điều đó, ít nhất, bạn cũng phải xem xét một vài thông tin cơ bản như: cơ sở hạ tầng, thông tin chủ đầu tư, giá cả, các tiền ích đi kèm, vị trí...Có rất nhiều nguồn khác nhau để tham khảo thông tin đó là: những trang web mua bán bất động sản có uy tín, những người am hiểu về lĩnh vực này hoặc đã từng mua chung cư, nhân viên tư vấn của các sàn BĐS…

- Tiện ích và vị trí của dự án: Cần biết được chung cư đã đảm bảo đầy đủ tiện ích cho cuộc sống như công viên, siêu thị, trường học, bệnh viện...chưa? Dự án toạ lạc ở vị trí ồn ào hay yên tĩnh, tình hình an ninh trật tự của khu vực ra sao, chung cư có gần nơi bạn đi làm hay trung tâm không, cơ sở hạ tầng có bị ngập nước hay có tồn tại vấn đề về rác thải, ô nhiễm môi trường không và mật độ dân cư như thế nào?...

- Giá và điều kiện thanh toán: Việc kiểm tra hay xác minh giá, chất lượng căn hộ đối với những chung cư đã hoàn thành sẽ dễ dàng hơn thông qua việc hỏi trực tiếp những cư dân sinh sống ở đó. Còn với những dự án đang trong quá trình thi công, hợp đồng với chủ đầu tư cần có một phụ lục đi kèm để cam kết về thời gian bàn giao nhà, không có chi phí phát sinh, đảm bảo về chất lượng cũng như những tiện ích của căn hộ...

- Kiểm tra về tính pháp lý của căn hộ: Hãy yêu cầu chủ đầu tư gửi 1 bản sao về những thông tin pháp lý có liên quan tới dự án (như giấy phép xây dựng, đầu tư...). Căn hộ hoàn toàn phải thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư, vẫn chưa cầm cố, chuyển nhượng và không được nằm trong danh sách quy hoạch không đền bù của nhà nước. Để xác nhận tính chính xác của những thông tin trên, hãy tìm đến chính quyền địa phương để không gặp phải tình huống "tiến thoái lưỡng nan" trong trường hợp dự án chưa được cấp phép, bị thu hồi, liên quan đến tranh chấp hoặc nằm trong khu vực giải toả..

- Những loại chi phí: Nên xem xét kỹ hợp đồng đối với những chi phí nhưng chi phí gửi xe, chi phí quản lý...cũng như tiêu chuẩn gửi xe để hạn chế gặp phải những phiền hà không đáng có.

- Uy tín và năng lực của chủ đầu tư: Uy tín và năng lực của chủ đầu tư được thể hiện qua chất lượng công trình, tiến độ giao nhà, số năm kinh nghiệm trong ngành, đánh giá của khách hàng với những dự án đã thực hiện trước đó...

- Các chương trình khuyến mãi: Các hình thức khuyến mãi cũng được không ít chủ đầu tư đưa ra như: hỗ trợ làm thủ tục vay vốn, tăng phần trăm chiết khấu, tặng các gói nội thất hay giảm tiến độ thanh toán để kích cầu cho dự án. Nhờ những chương trình khuyến mãi này, chủ đầu tư cũng bán được hàng nhanh hơn và người mua nhà cũng được hưởng nhiều lợi ích nhất định.

Dựa vào những yếu tố trên, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về một dự án. Đừng quên đối chiếu và so sánh với nhiều dự án khác để lựa chọn được một căn hộ có giá cả phù hợp nhất dựa trên khả năng tài chính và nhu cầu của bản thân.

Kiểm tra kỹ nội dung hợp đồng

Bạn nên xem xét kỹ càng những điều khoản quy định trong hợp đồng mua nhà trước khi quyết định đặt bút kỳ vào đó. Thời gian và giá cả thanh toán phải được quy định cụ thể, rõ ràng. Không nên để phát sinh thêm những chi phí không hợp lý và những mốc thời gian thanh toán tiền không phù hợp với khả năng tài chính hiện nay của mình.

Hãy mạnh dạn đưa ra yêu cầu điều chỉnh hoặc bổ sung đối với những thông tin bạn cho là chưa phù hợp hay gây bất lợi cho người mua mà nên có lợi cho cả 2 bên. Bên cạnh đó, người mua cũng có thể đề nghị chủ đầu tư hỗ trợ một khoảng chi phí liên quan như phí quản lý chung cư, chiết khấu, hay phí mua sắm nội thất… Cuối cùng, nếu có thể hãy tham khảo ý kiến về các điều khoản trong hợp đồng từ phía Luật sư để nhận được sự tư vấn phù hợp và trước khi thương lượng thì không nên đặt cọc.

www.trungtamcanho.com - (Theo Đời sống & pháp luật online)

Những lưu ý đặc biệt quan trọng khi mua nhà chung cư căn hộ

đăng 21:48, 19 thg 8, 2015 bởi Nguyen Anh Phu   [ đã cập nhật 22:13, 19 thg 8, 2015 ]

Tìm hiểu kĩ về chủ đầu tư

Đây là yếu tố quan trọng nhất khi bạn chọn mua nhà chung cư. Có đến 50% người mua chung cư trên địa bàn Hà Nội có vấn đề với chủ đầu tư. Tiến độ chậm hoặc bỏ hẳn không xây, bán nhà kiểu "Cuội bán vịt trời", bán nhà tính giá bằng đô, góp vốn một giá, khi lên hợp đồng một giá, chất lượng cẩu thả, thu phí giá trên trời ... hiếm ai không gặp những tai nạn trên.

Khoảng cách và thời gian

Cụ thể là khoảng cách từ dự án đến trung tâm thành phố, các dự án cách trung tâm dưới 15 phút chạy xe thường được ưa thích nhất và bán chạy nhất so với tất cả các dự án khác. Tuy nhiên, khoảng cách không phải là tất cả. Nếu dự án ở vùng ngoại ô, nhưng có hạ tầng tốt, giao thông thuận tiện, thiết kế đẹp thì cũng vẫn có thể hút khách.

Để mua được một căn nhà chung cư ưng ý không hề dễ. Khác với các hàng hóa khác, bất động sản là một mặt hàng rất khó mua và cũng khó bán bởi tính thanh khoản và độ lớn của tài sản khi cần quyết định.

Phong thuỷ

Phong thủy tốt là những nơi có địa thế “ tiền thủy, hậu sơn ”, hoặc đơn giản hơn là “ gần sông, hồ ”. Chính vì lẽ đó, có không ít chủ đầu tư như Vingroup, Phú Mỹ Hưng… đã mạnh tay đầu tư trong khu đô thị của mình những dòng sông, ngọn núi nhân tạo. Sự đầu tư này thực sự không uổng phí và đã làm gia tăng giá trị cho dự án lên bội phần. Nếu ngân sách không cho phép bạn mơ mộng, thì với kinh nghiệm mua nhà đất này bạn hoàn toàn có thể tự lựa chọn một dự án có địa thế đẹp với một mức giá hợp lý.

Môi trường

Vì căn nhà bạn sắp lựa chọn có thể là nơi bạn dành cả phần đời của mình và thậm chí của cả con cháu ở đó, nên cần phải dành thời gian nghiên cứu thật kỹ môi trường sống ở đó. Những nơi có môi trường kém như: ô nhiễm tiếng ồn, rác thải, mật độ dân cư đông… sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của bạn và gia đình, có khi sẽ khiến bạn “bỏ của chạy lấy người”. Đây là những yếu tố có ảnh hưởng lâu dài nên bạn nhất định phải tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng và là kinh nghiệm mua nhà đất mà bạn không nên bỏ qua.

Phí chung cư, tiện ích

Bạn nên tìm hiểu các loại phí chung cư cần phải trả hàng tháng có phù hợp hoặc chấp nhận được không? Phí chung cư hiện nay là vấn đề các bạn phải cân nhắc thệt kỹ trước khi mua.

Các tiện ích công cộng khác như: chỗ gởi xe máy, xe hơi, chỗ sinh hoạt công cộng như phòng lớn để phục vụ khi có hữu sự như hiếu, hỉ…bể bơi, trung tâm thể dục, thang máy….và các tiện ích khác.

Hạ tầng xã hội

Chúng ta cần một ngôi nhà để ở. Nhưng hơn thế, chúng ta cần một môi trường tốt để sinh sống. Ở nơi đó có đầy đủ mọi tiện ích để phục vụ cho đời sống của gia đình bạn. Đó là trường học, siêu thị, bệnh viện, công viên… Các dự án lớn thường được đầu tư đồng bộ nên cư dân ở đó có thể tìm thấy mọi dịch vụ quanh nơi mình sinh sống. Các dự án nhỏ bị hạn chế ở mặt này.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người mua nhà chia sẻ thì với tình hình thị trường cạnh tranh như ngày nay, ở các dự án nhỏ, bạn vẫn có thể thấy sự hiện diện của trường mầm non, bể bơi, trung tâm thể thao, thậm chí là phòng khám, rạp chiếu phim… ngay bên trong tòa nhà chung cư.

Hạ tầng kỹ thuật

Trong tất cả các yếu tố về hạ tầng kỹ thuật bên ngoài, yếu tố về đường giao thông là quan trọng nhất. Những dự án có vị trí đắc địa, giao thông thuận tiện thường có giá cao hơn và thanh khoản tốt hơn so với các dự án khác.

Chỗ đỗ xe

Báo chí đã từng đưa tin về rất nhiều tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư xung quanh câu chuyện phí gửi xe. Để tránh đi vào vết xe đổ này, bạn cần dành thời gian nghiên cứu kỹ hợp đồng và thảo luận với chủ đầu tư về chủ đề này. Bên cạnh phí gửi xe, bạn cũng nên quan tâm đến tiêu chuẩn gửi xe ( mỗi căn hộ được gửi tối đa bao nhiêu xe máy, bao nhiêu ô tô…). Tất cả những thôngtin này cần được làm rõ trong hợp đồng mua bán. Kinh nghiệm mua chung cư này sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối không đáng có, đồng thời là một yếu tố mà bạn có thể mang ra đàm phán với chủ đầu tư trong quá trình thương thảo hợp đồng.

căn hộ chung cư giá rẻ tphcm

Chúng ta cần một ngôi nhà để ở. Nhưng hơn thế, chúng ta cần một môi trường tốt để sinh sống. view nhìn từ căn hộ mỹ phú 

Hệ thống báo cháy và an ninh

Một trong những khía cạnh mà mọi người thường cân nhắc trước khi chọn mua một căn hộ chung cư là vấn đề phòng cháy chữa cháy. Tuy không nhiều nhưng cũng đã từng có những vụ hỏa hoạn ở chung cư cao tầng gây khiếp sợ cho cư dân. Không ai có thể lường hết được mọi bất trắc, vì vậy chúng ta cần có sự phòng bị chu đáo. Bạn cần hỏi rõ về hệ thống phòng cháy chữa cháy ở trong tòa nhà và tự tìm hiểu xem đó có phải là hệ thống chất lượng không?

Bên cạnh đó, để đảm bảo an ninh cho tòa nhà, một số chủ đầu tư còn trang bị thêm hệ thống camera quan sát an ninh, kiểm tra ra vào trong khu nhà. Tất nhiên, những chi phí này sẽ được tính vào giá mua nhà.

Công trình tiện ích công cộng

Căn hộ chung cư mà bạn mua sẽ là nơi bạn sẽ gắn bó cả cuộc đời vì vậy cần cân nhắc và chọn lựa kỹ càng. Kinh nghiệm cho thấy: Một nhà chung cư cao tầng thông thường sẽ có những tiện ích sau đây: nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà tập thể thao, bể bơi, sân chơi trẻ em, công viên và các công trình tiện ích phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hoá thể thao khác.

Với các dự án nhà ở thu nhập thấp thì ngoài khu vực ở, các cư dân cũng được hưởng hệ thống tiện ích hạ tầng xã hội được đầu tư đồng bộ từ trường mầm non, nhà trẻ, khu thể thao, cây xanh cảnh quan, bãi đỗ xe đến các dịch vụ an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ…

Trên thị trường hiện đã xuất hiện những khu căn hộ dành cho người thu nhập thấp có nhiều tiện ích công cộng, nhưng giá bán bình quân chỉ 13 - 15 triệu đồng/m2 như: Căn hộ Full House - quận Bình Tân, Căn hộ Topaz City - quận 8, Căn hộ i-Home - Gò Vấp, Căn hộ Sunview Town - Thủ Đức, Căn hộ Citi Home - Quận 2 , Căn hộ Fortune - Thủ Đức, Căn hộ 4S Linh Đông - mặt tiền đường Phạm Văn Đồng.... Đây là những dự án tiêu biểu được hỗ trợ vay gói 30000 tỷ, có thể lấy đó làm hình mẫu để người tiêu dùng lựa chọn khi có nhu cầu mua nhà thu nhập thấp.

Dịch vụ đi kèm

Trong các khu chung cư, bạn cũng sẽ tìm thấy các dịch vụ đi kèm như dịch vụ ăn uống, mua sắm, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, thể dục thể thao… Các dịch vụ này giúp mang lại tiện nghi cho cuộc sống cư dân và làm tăng giá trị cho dự án.

Đọc kỹ Hợp Đồng mua bán, góp vốn

Sau khi quyết định mua một căn hộ chung cư nào đó, bạn nên xin một bản Copy HĐ về đọc, phân tích kỹ lưỡng, đặc biệt chú ý những điểm sau:

Giá cả phải rõ ràng, ấn định ở một giá nào đó, thanh toán ở những mốc thời gian rõ ràng. Tránh trường hợp CĐT tăng giá sau khi kí HĐ cũng như mốc thanh toán không phù hợp với khả năng tài chính của bạn. Nếu không phù hợp, bạn hãy đề nghị CĐT sửa đổi điều khoản này cho phù hợp với bạn. Đừng để đặt cọc rồi quay lại thương lượng.

Kiểm tra tính pháp lý của căn hộ, CĐT. Yêu cầu CĐT cho xem, xin 01 bản copy về giấy phép pháp lý liên quan (giấy phép đầu tư xây dựng). Tránh tình trạng dở khóc dở cười vì dự án bị thu hồi và các yếu tố pháp lý khác.

Hỗ trợ tài chính, nếu là căn hộ trả góp, cần sự trợ giúp của CĐT về thủ tục vay vốn ngân hàng. Bạn nên hỏi kỹ lưỡng những giấy tờ cần thiết, xem liệu mình có đủ điều kiện vay không? Lãi suất là bao nhiêu???

can ho gia re | chung cu gia reCan ho gia re hcm    -An Nhiên (Đời sống & Pháp luật)

Nhà giá rẻ tại TP HCM ngày càng ít

đăng 03:45, 22 thg 7, 2015 bởi Nguyen Anh Phu

Theo các chuyên gia nguồn cung căn hộ tại TP HCM đang có sự phân hóa mạnh mẽ, trong đó chung cư trung - cao cấp (trị giá từ 2 tỷ đồng một căn trở lên) đang lấn lướt nhà bình dân (trên dưới một tỷ đồng) với mức chênh lệch hàng chục nghìn căn. Ảnh: Vũ Lê
7 tháng qua, nguồn cung nhà một tỷ đồng tại TP HCM lép vế hoàn toàn so với nhà trên 2 tỷ đồng. Lượng căn hộ trung - cao cấp hiện gấp 4 lần căn hộ bình dân.

Khảo sát của VnExpress, từ đầu năm đến nay, TP HCM có khoảng 8.000 căn hộ bình dân được công bố từ các chủ đầu tư: Gia Hòa, N.H.O, Nam Long, Thủ Đức House, Đất Xanh, Hoàng Anh Sài Gòn, Hưng Thịnh Land. Đó là chưa kể lượng hàng rải rác khắp 24 quận huyện của các doanh nghiệp phát triển nhà ở bình dân nhỏ lẻ, ít công bố thông tin.

Nhà giá vừa túi tiền có diện tích trung bình 55 m2, giá 13-19 triệu đồng mỗi m2, mức giá phổ biến của phân khúc này dao động khoảng 15,5 triệu đồng mỗi m2, giá bán bình quân 850 triệu đồng một căn, tổng giá trị hàng hóa xấp xỉ 7.000 tỷ đồng.

Đánh giá về phân khúc căn hộ nói chung tại Sài Gòn, Phó giám đốc Công ty Đất Lành, Nguyễn Văn Đực ước tính, tổng nguồn cung hiện nay có khoảng hơn 40.000 sản phẩm đã được công bố. Trong đó có 80% hàng hóa tương đương 32.000 căn, có giá phổ biến là 27-40 triệu đồng một m2. Nếu làm bài toán cụ thể, giá trung bình 30.000 triệu đồng mỗi m2, căn hộ rộng 70 m2, vị chi 2,1 tỷ đồng một căn nhân với 32.000 căn thì tổng giá trị tài sản tung ra thị trường ước tính 67.000 tỷ đồng. 

Nghiên cứu thị trường địa ốc quý II/2015 của Savills Việt Nam dự báo trong vòng 2-3 năm tới, tổng nguồn cung căn hộ tại thị trường TP HCM có thể lên đến 60.000 căn, trong đó trên 70% là căn hộ trung - cao cấp. 6 tháng qua lượng căn hộ vừa túi tiền đang giảm sút đáng kể và xu hướng này có thể tiếp tục mạnh dần trong nửa cuối năm 2015.

Báo cáo quý II/2015 của CBRE Việt Nam cho thấy, tỷ lệ giao dịch thành công của căn hộ cao cấp gấp đôi căn hộ bình dân, đi ngược lại xu hướng thị trường ngập tràn nhà giá rẻ như năm 2012-2013.

Trong 3 tháng gần đây, hơn 4.500 căn hộ cao cấp được tung ra thị trường, 2.341 căn hộ trung cấp được mở bán nhưng chỉ có 1.649 căn hộ giá trung bình chào hàng. Theo dữ liệu của đơn vị tư vấn này, nguồn cung mới nhà giá vừa túi tiền chỉ chiếm 20% trên tổng số 8.528 sản phẩm được công bố, thấp hơn căn hộ trung - cao cấp lần lượt chiếm 27 và 53%.


Tổng giám đốc Công ty địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn, Đoàn Chí Thanh phân tích: "Nhà giá rẻ chỉ có 8.000 căn trong khi căn hộ trung - cao cấp tới 32.000 căn là sự chênh lệch lớn, đáng báo động vì nhu cầu nhà giá rẻ hiện vẫn chiếm phần lớn toàn thị trường 10 triệu dân này".

Theo ông Thanh, nhà cao cấp quá nhiều, trong khi nhà bình dân quá ít có thể đe dọa sự phát triển bền vững của bất động sản, dẫn đến căn hộ giá rẻ đang khan hiếm dần. Nhìn vào tháp dân số của TP HCM có đến 60% công dân trẻ, có thu nhập khá nhưng chỉ có lượng tiền mặt 300-400 triệu đồng để mua trả góp nhà một tỷ đồng thì diễn biến hiện nay là bất lợi cho thị trường.

Nguyên nhân nguồn cung căn hộ giá rẻ đang dần ít đi, theo ông Thanh, vì biên lợi nhuận của phân khúc nhà giá rẻ quá mỏng (lãi thấp). Đặc thù của ngành bất động sản là thời gian phát triển dự án thường kéo dài sẽ làm tăng gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp, rủi ro quá nhiều. Trong khi đó, phát triển các dự án cao cấp có biên lợi nhuận cao hơn, cộng thêm tín hiệu hồi phục xuất hiện từ cuối năm 2014, thanh khoản cải thiện đáng kể, nhà đầu tư trở lại thị trường, nên các doanh nghiệp đổ xô làm nhà trung - cao cấp.

Ngay cả doanh nghiệp từng rất mặn mà với phân khúc nhà bình dân cũng có sự dịch chuyển sang nhà cao cấp. Tổng giám đốc Công ty Hưng Thịnh Land, Nguyễn Nam Hiền cho biết từ đầu năm 2015 đến nay, doanh nghiệp đã tung ra thị trường 2.000 sản phẩm. Dù vẫn tiếp tục theo đuổi dòng sản phẩm trung bình nhưng tỷ lệ giảm dần, chỉ còn chiếm khoảng 19% tổng nguồn cung.

Lý giải vì sao doanh nghiệp tập trung nhiều hơn vào phân khúc cao cấp, ông Hiền cho hay, từ cuối năm 2014, sự tăng nhiệt trở lại của tất cả các phân khúc, đặc biệt là sự bứt phá của căn hộ cao cấp nên doanh nghiệp không bỏ qua phân khúc này.

Giám đốc Công ty tư vấn đầu tư Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam xác nhận, hiện nay căn hộ giá rẻ đang bước vào giai đoạn sụt giảm nguồn cung. Đa phần nằm ở các quận huyện vùng ven nên giá bán các dự án này không thể cao được, do đó lợi nhuận cũng khiêm tốn. Hầu hết các dự án giá rẻ trước đây có quỹ đất mua từ rất lâu với giá khá "mềm" nên lợi nhuận chỉ ở mức vừa phải. Thế nhưng mặt bằng chung hiện nay giá đất đã đội lên sau 8 năm khủng hoảng nên triển khai nhà giá rẻ đang đối mặt với thách thức rất lớn.

Ông Nam nhận định, căn hộ giá rẻ hay cao cấp thì chi phí cho phần kết cấu khác biệt không nhiều, chỉ chênh nhau phần hoàn thiện. Giá đất các khu nhà ở cao cấp tuy đắt đỏ nhưng nhờ vị trí tốt giá bán khá cao, lợi nhuận tốt hơn nhà giá rẻ. Mặt khác, do các dự án cao cấp đã được triển khai từ nhiều năm trước nhưng bị đình trệ vì thị trường khó khăn nay tái khởi động, tranh thủ xả hàng khiến cho nguồn cung phân khúc này đột ngột bùng nổ.

Theo ông Nam, căn hộ bình dân càng ít trong khi căn hộ cao cấp càng nhiều có thể làm méo mó thị trường. Những năm bất động sản khủng hoảng, căn hộ bình dân là điểm sáng, phục vụ nhu cầu thật, làm thị trường chuyển từ ảo sang thực và lành mạnh hơn. "Tất nhiên căn hộ trung - cao cấp vẫn có nguồn cầu riêng nhưng hiện nay đầu tư nhiều hơn là an cư. Với đà này, nhà rẻ ít dần sẽ khiến nhiều người thất vọng vì không mua được nhà, gây bất lợi cho tâm lý chung toàn thị trường", ông Nam nói.

Một chuyên gia kinh tế có hơn mười năm quan sát thị trường bất động sản TP HCM nhận định, nếu toàn bộ nguồn cung căn hộ cao cấp với khối lượng khổng lồ không được hấp thụ kịp có thể kéo thị trường đi xuống. "Cần cân bằng giữa nhà ở cao cấp và bình dân để thị trường phát triển bền vững hơn", ông nêu ý kiến. 

Vị này đề xuất cơ quan chức năng cần có sự kiểm soát cơ cấu nguồn cung nhà ở chặt hơn nữa nhằm cân đối cung cầu hợp lý. Nếu nguồn cung nhà cao cấp có xu hướng bùng nổ thì giảm tốc độ phê duyệt các dự án thuộc phân khúc này lại. Ngoài ra, cần hỗ trợ doanh nghiệp xây nhà bình dân bằng các chính sách ưu đãi: giảm tiền sử dụng đất, tăng hệ số sử dụng đất, rút ngắn thủ tục, lãi suất cạnh tranh...

Vũ Lê theo vnexpress

1-10 of 74