Đất có diện tích nhỏ hơn so với thành phố quy định có tách thửa được không?

đăng 19:44, 12 thg 12, 2012 bởi Nguyen Anh Phu   [ đã cập nhật 19:48, 12 thg 12, 2012 ]

Đất có diện tích nhỏ hơn so với thành phố quy định có tách thửa được không

Cập nhật 03/12/2012 14:58

Câu hỏi: 

Tôi và người thân trong gia đình mua miếng đất ở đường Bùi Công Trừng huyện Hóc Môn và đứng tên một người chủ sở hữu. Sau khi trừ lộ giới chúng tôi được cấp chứng nhận đất thổ cư còn lại là 180m2 (9x20) Nay chúng tôi muốn tách thành 2 sổ đỏ nhưng theo tìm hiểu thông tin tôi thấy quy định như sau: - Đối với đất chưa có nhà hiện hữu: tối thiểu 120m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m. - Đối với đất đã có nhà hiện hữu: tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m. Nhưng với miếng đất của chúng tôi khi chia ra chỉ có diện tích 90m2 (4,5x20). Giờ nếu chúng tôi xin phép làm thủ tục xây nhà (cả hai cùng xây hoặc 1 trước 1 sau) thì không đạt được yêu cầu (5m mặt tiền). Xin hỏi nhờ tư vấn có cách nào để chúng tôi cùng tách sổ đỏ được 

Kính gửi Quý bạn đọc

Căn cứ theo điểm b Điều 3 Quyết định 19/2009/QĐ-UBND Thành phố Hồ Chí Minh quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa như sau:

- Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, diện tích tối thiểu như sau:
 


- Đảm bảo được hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch và kết nối, đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật hiện hữu.

- Trường hợp thửa đất khi tách thửa sẽ hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật khác: Ủy ban nhân dân quận, huyện có trách nhiệm duyệt quy hoạch tổng mặt bằng đảm bảo đáp ứng được những điều kiện hạ tầng kỹ thuật nêu trên. Diện tích làm đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật khác được đưa vào sử dụng chung theo quy hoạch được duyệt.

Như vậy khi tách thửa bạn phải tuân theo các quy định về diện tích tối thiểu mà UBND tỉnh đã công bố. Nếu chiều rộng mặt tiền sau khi tách của mỗi thửa nhỏ hơn 5m thì về nguyên tắc bạn không được phép tách.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu. 

Trân trọng.

www.trungtamcanho.com - Chuyên mục Café Luật.
Comments