Khách hàng phát loa dọc phố, tố Petroland lừa đảo dự án Mỹ Phú

Khách hàng Dự án Chung cư Mỹ Phú (quận 7) căng băng rôn quanh trụ sở Petroland tố cáo công ty này và công ty con lừa đảo. Quá thời hạn bàn giao nhà theo cam kết ban đầu cả năm nay, Dự án Chung cư Mỹ Phú do công ty con của CTCP Đầu tư hạ tầng và đô thị Dầu khí (Petroland) làm chủ đầu tư đang khiến khách mua nhà mất niềm tin. Căng thẳng ngày càng leo thang khi chủ đầu tư không tìm ra được giải pháp khả thi để hoàn thiện Dự án, mà chỉ tập trung vào việc yêu cầu khách hàng nộp nốt số tiền còn lại. 
Ngày 17/9, hàng chục khách hàng mua căn hộ Dự án Chung cư Mỹ Phú, quận 7, TP. HCM đã mang băng rôn đi quanh trụ sở của Petroland nhằm gây sức ép hoàn thiện Dự án.Nhóm khách hàng diễu hành cùng với băng rôn và phát loa dọc đường Tân Trào, quận 7 và xung quanh trụ sở Petroland, nhằm gây sức ép với chủ đầu tư. Khi sự việc trở nên căng thẳng, công an và Chủ tịch phường Tân Phú đã phải xuất hiện để ổn định trật tự.
 
can ho my phú giá rẻ quận 7
 Khách hàng phát loa dọc phố, tố Petroland lừa đảo
 
Theo tìm hiểu của ĐTCK, sở dĩ khách hàng mua nhà tại Dự án Mỹ Phú bức xúc vì chủ đầu tư chậm bàn giao hàng năm nay và qua nhiều buổi làm việc với khách hàng nhưng vẫn chưa tìm ra được giải pháp để tiếp tục triển khai Dự án. Cụ thể, ngày 23/5, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà hoàn thiện vào ngày 31/12/2013 và giao nhà thô vào ngày 30/9/2013 cũng như đề nghị khách hàng đóng tiền theo đúng tiến độ.
 
Đến ngày 4/7, khi phía khách hàng đề nghị Petroland cung cấp giấy tờ chứng minh việc chuyển 259 tỷ đồng tiền thu của người mua nhà cho chủ đầu tư Dự án là CTCP Đầu tư Dầu khí Mỹ Phú, (công ty con do Petroland góp 90,16% cổ phần), để triển khai Dự án, phía Petroland đã không đáp ứng được. Điều này khiến khách hàng đặt nghi vấn Petroland không chuyển tiền cho công ty con để thanh toán với nhà thầu xây dựng, khiến Dự án bị ngưng trệ.
 
Tại cuộc họp với khách hàng vào ngày 4/7, phía Petroland một lần nữa lại cam kết sẽ bàn giao nhà đúng thời điểm nêu trên. Nhưng đến ngày 1/8, Petroland cho biết, CTCP Đầu tư Dầu khí Mỹ Phú không thể vay vốn ngân hàng để triển khai Dự án nên đang tìm kiếm nhà thầu thi công theo hình thức “chìa khóa trao tay”. Ông Bùi Minh Chính, Giám đốc Petroland hứa hẹn, Dự án được thi công lại vào ngày 8/8, nếu không, Công ty sẽ mời khách hàng đến làm việc lại vào ngày 15/8/2013.
 
Đến ngày 15/8, Petroland lại tổ chức buổi họp với khách hàng và kêu gọi khách hàng nộp nốt 30% giá trị hợp đồng còn lại cho một ngân hàng đứng ra giám sát đảm bảo tiền được giải ngân vào Dự án.
 
“Việc Công ty yêu cầu khách hàng nộp thêm tiền sau khi đã thu 70% giá trị hợp đồng cho thấy, Công ty không còn khả năng tài chính để hoàn thành Dự án. Chúng tôi không còn niềm tin vào chủ đầu tư nữa”, khách hàng Võ Thị Hồng Thu nói.
 
Ông Vũ Khắc Hảo, đại diện nhóm khách hàng cho biết, theo hợp đồng mua bán với Petroland, đến tháng 3/2012, ông đã đóng đủ 70% giá trị hợp đồng để được nhận bàn giao căn hộ hoàn thiện. Nhưng đến nay, sau một năm rưỡi, Dự án vẫn chỉ dừng lại ở việc xây xong phần thô.
 
Một số khách hàng bày tỏ bất bình về việc chỉ chậm đóng tiền nửa ngày đã bị Công ty áp dụng mức phạt 1,8%/tháng, nhưng Công ty chậm giao nhà hơn 1 năm thì chưa có giải pháp khắc phục khả thi nào.
 
Điều khiến khách hàng rất bức xúc là vào ngày 17/9, Petroland không cử đại diện ra làm việc với khách hàng. Đến 14h cùng ngày, sau khi Chủ tịch phường 7 làm cầu nối “đưa tin”, ông Chính, Giám đốc Petroland và ông Vũ Huy Tưởng, Giám đốc Công ty Mỹ Phú mới cùng ký tên trong tờ thông báo sẽ mời toàn bộ khách hàng đến họp vào ngày 25/9 để Công ty đưa ra phương án giải quyết và tiến độ bàn giao nhà.
 
Theo khách hàng Cao Thị Thu Hà, phía chủ đầu tư đã thông báo có nhà thầu chấp nhận ứng tiền để hoàn thiện Dự án. Tuy nhiên, khi nhà thầu này đưa ra mức lãi suất 14-15%/năm nếu chủ đầu tư chậm thanh toán, chủ đầu tư đã không đồng ý.
 
Chị Hà cho rằng, với tình hình tài chính hiện tại, Petroland buộc phải chấp nhận phương án này thì Dự án mới khởi động trở lại, vì việc huy động tiền ở thời điểm này từ khách hàng là không thể, khách hàng đã không có niềm tin để đóng tiền cho chủ đầu tư. Nếu không, Petroland nên tính đến phương án bán tài sản để có tiền hoàn thiện Dự án.
 
Theo Petroland, đến 31/8/2013, Dự án Chung cư Mỹ Phú đã được giải ngân gần 360 tỷ đồng. Để hoàn thiện Dự án, cần triển khai 4 gói thầu hệ thống M&E, thang máy, hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống điện hoàn thiện với tổng chi phí là 160 tỷ đồng. Dự án có số căn hộ để ở và thương mại là 295 căn, đã bán được 287 căn và số tiền thu được từ khách hàng là 259,2 tỷ đồng.
 
www.trungtamcanho.com  - Theo Phan Hằng
ĐTCK
Comments